Phụ tải là gì? Tính chất và phân loại phụ tải

Phụ tải là gì? Hiểu đơn giản phụ tải chính là nơi tiêu thụ điện. Bài viết tìm hiểu khái niệm phụ tải là gì, tính chất và công dụng của nó.

1. Khái niệm phụ tải là gì?

Như đã tóm tắt ở trên, bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu một khái niệm chắc hẳn ai nghe cũng quen nhưng có thể chưa hiểu rõ về nó, đó chính là phụ tải. Vậy phụ tải là gì?

Nói một cách dân dã và quen thuộc, dễ hiểu nhất thì phụ tải là nơi mà điện năng sẽ được biến đổi thành những năng lượng khác như nhiệt năng (sưởi ấm, đun nấu), quang năng (chiếu sáng) hay cơ năng (chạy máy bơm, quạt điện), … nhằm phục vụ những nhu cầu và mục đích đa dạng của con người.

Phụ tải là gì?

Để các bạn có thể hiểu rõ hơn phụ tải là gì, chúng tôi đưa ra một số hình thức của phụ tải. Phụ tải có thể bao gồm những thiết bị sử dụng điện trong gia đình, những máy móc sử dụng điện trong nhà máy, xí nghiệp hay xưởng cơ khí, … Các trạm biến áp cũng được gọi là phụ tải.

2. Tính chất của phụ tải là gì?

Phụ tải có tính tương đối: nguồn – tải

Tính chất của phụ tải thay đổi theo thời gian và tập quán.

3. Phân loại phụ tải

Phân loại của phụ tải là gì? Phụ tải được phân loại dựa trên những yếu tố sau:

3.1. phân loại theo tính chất tiêu thụ điện

Theo tính chất tiêu thụ điện, hay còn gọi là mục đích tiêu thụ điện thì phụ tải được chia thành

– phụ tải dùng để chiếu sáng

– phụ tải dùng trong sinh hoạt

– phụ tải phục vụ các hoạt động nông nghiệp

– phụ tải trong kinh doanh

….và nhiều những loại phụ tải khác nhau khác.

3.2. phân loại theo hộ tiêu thụ và tầm quan trọng của phụ tải

Khái niệm phụ tải là gì

Phụ tải loại 1

Loại 1 của phụ tải là gì? Đây là loại phụ tải được cung cấp điện liên tục. Nếu mất điện xảy ra đồng nghĩa sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng về mọi mặt, cả về người và của.

  • Ảnh hưởng đến tính mạng con người: phụ tải hầm mỏ, phụ tải bệnh viện, … Đó chính là lý do tại sao chúng ta thấy bệnh viện luôn luôn cần được cấp điện liên tục và đảm bảo cung ứng nguồn điện đầy đủ từ những máy phát điện công nghiệp công suất lớn để dự phòng.
  • Ảnh hưởng cực kì lớn trong hoạt động sản xuất kinh doanh: phụ tải các nhà máy xưởng sản xuất điện kim khí, các lò cao … Nếu dòng điện bị mất, thiệt hại không thể đo đếm được.

Không chỉ vậy, những phụ tải quan trọng như các tòa đại sứ quán hay những công trình văn hóa công cộng còn có thể gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự cũng như chính trị, quốc phòng.

Phụ tải loại 2

Loại 2 của phụ tải là gì?

Đây là loại phụ tải nếu mất điện cung cấp sẽ gây thiệt hại về kinh tế như sản xuất sản phẩm bị thiếu hụt, hàng hóa thứ phẩm tăng, gây ra tình trạng lãng phí và mất cân bằng trong tiêu thụ của thị trường.

Phụ tải loại 3

Các loại phụ tải máy phát điện

Vậy chúng ta đã tìm hiểu được tác hại khi mất điện phụ tải là gì. Sau đây là loại phụ tải thứ 3.

Phụ tải loại 3 là phụ tải cho phép mất điện. Cụ thể đó có thể là các công trình dân dụng, khu dân cư hay công trình phúc lợi, … 

Chúng ta nhận thấy rằng, phụ tải loại 1 và phụ tải loại 2 cần được cấp điện liên tục và đòi hỏi dùng tới nguồn điện dự phòng. Đó có thể là dây điện lưới quốc gia được cấp riêng.  Do đó các loại phụ tải này đều phải dùng tới nguồn điện dự phòng.

Một nguồn dự phòng mà chúng ta nhắc đến nhiều hơn là các máy phát điệnMáy phát điện gia đình công suất nhỏ chạy xăng và máy phát điện chạy dầu diesel dùng trong các nhà máy công nghiệp.

Qua bài viết, chúng tôi hy vọng quý vị có thể hiểu rõ hơn khái niệm phụ tải là gì, đồng thời biết được phân loại của phụ tải ra sao. Thêm vào đó là tầm quan trọng của nguồn điện dự phòng trong cuộc sống.