Máy phát điện là gì? Các loại máy phát điện

Máy phát điện là gì? Cùng tìm hiểu lịch sử hình thành máy phát điện và các loại máy phát điện phổ biến trong đời sống.

Khái niệm máy phát điện là gì

Hiểu đơn giản thì máy phát điện là gì? Là thiết bị tạo ra điện.

Máy phát điện là gì

Máy phát điện là gì?

Máy phát điện theo định nghĩa chính xác là thiết bị biến đổi cơ năng thành điện năng thông qua nguyên lý cảm ứng điện từ. Nguồn cơ năng đa dạng từ sơ cấp như tua bin hơi, tua bin nước, phổ biến nhất hiện nay là sử dụng động cơ dốt và nhiều những dạng cơ năng khác.

Vậy vai trò của máy phát điện là gì? Có lẽ không cần nói nhiều về vai trò then chốt quan trọng của máy phát điện trong các thiết bị nhưng chúng ta có thể tổng hợp lại 3 chức năng chính là phát điện, chỉnh lưu và hiệu chính điện áp.

Đôi nét lịch sử phát triển của máy phát điện

Lịch sử máy phát đã bắt đầu từ thập kỉ 20, trong một trạm thủy điện, chiếc máy phát xoay chiều được chế tạo tại Hungary. Lúc này máy sử dụng nguyên lý tính điện, sau đó phát triển lên cảm ứng tĩnh điện mang tên Wimshurst. Các loại máy phát điện thời gian này có thể kể đến là:

Máy phát Van de Graaff đã sử dụng một trong hai cơ cấu điện tích là truyền từ điện cực có điện áp cao và điện tích được tạo ra bởi ma sát.

máy phát điện xoay chiều đầu tiên

Máy phát điện là gì?

Máy Faraday (1831 – 1832): mang tên nhà sáng chế Michale Faraday, đây là máy phát điện từ đầu tiên, dùng đĩa đồng quay giữa các cực của nam châm và tạo ra điện áp một chiều nhỏ cùng dòng điện tương đối lớn.

Máy Dynamo (1832): là chiếc máy đầu tiên có khả năng như một chiếc máy phát điện công nghiệp, sử dụng cảm ứng điện từ để biến năng lượng quay cơ học thành dòng điện xoay chiều

Máy Jedlik Dynamo (1827 – 1861): dùng nguyên lý từ trường sử dụng 2 nam châm bao quanh rotor.

Máy Gramme dynamo: sử dụng những cuộn dây xếp theo vòng giúp loại bỏ được những dòng điện nhọn đầu không mong muốn.

Các loại máy phát điện thông dụng

Các loại máy phát điện vô cùng đa dạng và được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau:

Phân loại theo nhiên liệu sử dụng

Theo nhiên liệu, ở đây chúng ta chỉ nói đến những cỗ máy phát sử dụng động cơ, đó là máy phát chạy xăng dùng cho máy công suất nhỏ và máy phát điện chạy dầu diesel với những cỗ máy công suất lớn.loại máy phát điện gia đình Máy phát điện là gì? Các loại máy phát điện

Phân loại theo mục đích sử dụng

Theo mục đích thì phân loại của máy phát điện là gì? Chúng ta sử dụng máy phát điện gia đình để cung ứng điện sinh hoạt tại nhà phòng khi mất điện. Trong sản xuất kinh doanh, nguồn điện dự phòng vô cùng cần thiết để đảm bảo mọi hoạt động diễn ra liên tục, tránh sự cố bất ngờ gây thiệt hại đến kinh tế. Đó là khi máy phát công nghiệp phát huy được ưu thế của mình.

loại máy phát điện công nghiệp

Ngoài các loại máy phát điện trên, máy còn được phân loại theo động cơ sử dụng như máy dùng động cơ thủy lực….

Vậy là chúng tôi cùng quý vị đã tìm hiểu được khái niệm máy phát điện là gì, công dụng và vai trò của máy phát điện là gì đồng thời biết được các loại máy phát điện phổ biến trên thị trường. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết chia sẻ kiến thức tiếp theo.