El Nino là gì? Hiện tượng El nino là gì?

Giải thích định nghĩa El Nino là gì một cách thú vị, chính xác và đầy đủ nhất cũng như hiện tượng El Nino và ảnh hưởng của nó.

Thuật ngữ El Nino là gì? Những thông tin thú vị

El Nino là gì? Bắt nguồn từ đâu?

Hiện tượng El nino là gì

Thuật ngữ El Nino trong tiếng Tây Ban Nha nghĩa là “Chúa hài đồng” hay “đứa bé trai” bắt nguồn từ những người ngư dân sống mưu sinh dọc bờ biển Peru và Ecuador. Hiện tượng El Nino là gì? Đó là một hiện tượng thiên nhiên, xuất hiện khi có những dòng hải lưu ấm xuất hiện bất thường và làm lượng cá ít đi cũng như làm gián đoạn mùa đánh cá muộn khoảng nửa năm. Hiện nay, hiện tượng El Nino không chỉ ảnh hưởng đến ngành nghề đánh bắt cá hay không chỉ giới hạn ở 2 nước này mà đã lan dần sang nhiều ngành nghề khác trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Ngoài hiện tượng El Nino còn có hiện tượng La Nina (nghĩa là “bé Hài đồng nữ”) trái ngược hoàn toàn với nó. Vậy La Nina hay Anti – El Nino là gì? Đó chính là hiện tượng lớp nước biển bề mặt lạnh đi một cách bất thường, nó có thể suất hiện ngay sau khi hiện tượng El Nino suy yếu.

Theo một cách đơn giản nhất thì Na Nina, El Nino là gì?

Nguyên nhân hiện tượng El nino là gì

Theo một định nghĩa đơn giản nhất El Nino là hiện tượng điều kiện bình thường của hệ thống đại dương – khí quyển ở khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương bị phá vỡ, gây nên những ảnh hưởng đến thời tiết trên qui mô toàn cầu. Hay đơn giản hơn, có thể nói là hiện tượng nóng lên bất thường của vùng biển khu vực Thái Bình Dương.

Và La nina là hiện tượng vùng biển ở khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương lạnh đi một cách bất thường.

Khá là dễ hiểu phải không?

Nguyên nhân sinh ra El Nino là gì?

Vậy chúng ta đã biết được El Nino là gì và biểu hiện của nó. Vậy nguyên nhân sinh ra hiện tượng El Nino là gì?

Đó chính là kết quả của sự tương tác bề mặt biển ở khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương với lớp khí quyển ngay bên trên nó. Đây là hiện tượng xảy ra do nội lực giữa hai cực đại dương – khí quyển. Bởi Thái Bình Dương quá rộng, đây cũng là nguyên nhân sinh ra hiện tượng El Nino.

Hồ thủy điện Hòa bình thiếu nước bởi hiện tượng El nino

Tác hại của hiện tượng El Nino

Không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống mưu sinh của người dân khu vực mà hiện tượng El Nino còn gây ảnh hưởng khá lớn như lũ lụt ở Peru và hạn hán ở Indonesia và Australia. Vậy tại Việt Nam, tác hại của hiện tượng El Nino là gì? El Nino ở Việt Nam khiến mùa đông ít lạnh, đỉnh điểm là năm 2015, có những thời điểm giữa tháng 11 mà ngoài trời vẫn 30 độ C, và vùng núi nhiệt độ xuống cực thấp như Sapa đã có tuyết rơi cả tháng.

Miền Trung, El nino gây hạn hán kéo dài, nguồn nước thiếu hụt nghiêm trọng, hệ thống thủy điện cũng gặp khó khăn trong hoạt động và dự phòng nguồn điện. Dẫn đến việc người dân phải đầu tư những biện pháp đối phó như sử dụng máy phát điện gia đình hay máy phát điện công nghiệp để phục vụ sinh hoạt hay hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hy vọng những kiến thức bên lề của chúng tôi có thể giúp bạn đọc hiểu thêm về định nghĩa hiện tượng El Nino là gì, tính chất vật lý cũng như biếu hiện của nó để có biện pháp phòng tránh thích hợp khi mùa hè nắng nóng sắp đến.