Tìm hiểu đôi nét cấu tạo của máy phát điện

Cấu tạo của máy phát điện như thế nào? Nó bao gồm những bộ phận gì? Tại sao nó lại tạo được ra điện?
TOD sẽ cùng quý vị và các bạn giải đáp.

Là một thiết bị đã xuất hiện từ lâu trong cuộc sống hiện đại, máy phát điện vô cùng hữu ích cho việc cung cấp điện sinh hoạt hay ngăn chặn sự gián đoạn trong sản xuất, kinh doanh, thi công công trình. Trong lần chia sẻ này, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về cấu tạo máy phát điện và đi trả lời những câu hỏi về máy hoạt động như thế nào mà nó lại có thể sinh ra được một nguồn năng lượng hữu ích như vậy.

Các thành phần trong cấu tạo máy phát điện

Máy phát bao gồm khá nhiều bộ phận, trong đó có 9 bộ phận chính sau:

Động cơ, Đầu phát, Hệ thống nhiên liệu, Ổn áp, Hệ thống làm mát, Hệ thống xả, Bộ nạp ắc quy, Thiết bị điều khiển, Kết cấu khung chính.

Hoạt động của các thành phần chính cấu tạo máy phát điện

Các bộ phận trong cấu tạo máy phát điện

1. Động cơ

Động cơ là nguồn năng lượng cơ học đầu vào cấu tạo máy phát điện. Sản lượng điện sinh ra khi máy hoạt động càng lớn thì kích thước động cơ càng lớn.

Động cơ máy phát hoạt động nhờ vào nhiều loại nhiên liệu khác nhau nhưng phổ biến nhất là máy phát điện Diesel và xăng, ngoài ra còn có máy chạy bằng propan(ở dạng lỏng hoặc khí) và khí thiên nhiên. Nhiên liệu xăng thường được dùng cho những động cơ nhỏ, còn máy phát điện công nghiệp công suất lớn thường chạy bằng dầu diesel.

2. Đầu phát

Trong cấu tạo của máy phát điện, đầu phát là nơi đầu ra của dòng điện sau quá trình biến đổi nhiên liệu cơ học. Đầu phát bao gồm Roto và Stato. Hai bộ phận này, một tĩnh, một động, làm việc ăn khớp với nhau, tạo ra điện thông qua từ trường. Roto tạo ra sự di chuyển từ xung quanh stato, từ đó tạo ra sự khác biệt điện áp giữa các cuộn dây của stato. Điều này tạo ra dòng cảm ứng bên trong máy phát điện.

Stato / phần cảm – Đây là bộ phận tĩnh, bao gồm một tập hợp các dây dẫn điện quấn lại thành dạng cuộn trên một lõi sắt.

Roto / Phần ứng – Đây là bộ phận chuyển động tạo ra từ trường quay.

Hiện nay trong các máy phát điện công nghiệp, người ta thường sử dụng đầu phát không chổi than bởi chúng tạo ra năng lượng sạch hơn và ít phải bảo trì.

3. Hệ thống nhiên liệu

Để máy hoạt động chắc chắn không thế thiếu nguồn nhiên liệu. Thông thường, bình nhiên liệu sẽ chứa được nhiên liệu đủ dùng cho máy trong khoảng 6-8 tiếng hoạt động. Bồn chứa nhiên liệu được lắp trên khung của máy. Một số loại máy lớn, sẽ cần cài đặt thêm một bình chứa nhiên liệu bên ngoài.

Hệ thống nhiên liệu ngoài việc chứa, bơm, phun nhiên liệu thì còn có khá nhiều chức năng:

  • dẫn nhiên liệu ra vào động cơ thông qua ống nối từ động cơ đến bình nhiên liệu
  • Ống thông gió ngăn chặn sự gia tăng áp lực trong quá trình bơm nhiên liệu, ngăn chặn tia lửa điện.
  • Kết nối đến ống cống từ bể chưa nhiên liệu
  • Bảo vệ các thành phần của máy khỏi các chất bẩn gây tắc nghẽn thông qua bể lọc.

4. Ổn áp

Cách máy phát điện hoạt động

Ổn áp là bộ phận quy định điện áp đầu ra của máy phát thông qua các cơ chế:

  • ổn áp: chuyển dòng điện xoay chiều AC thành dòng 1 chiều DC
  • Cuộn dây kích thích: cuộn dây thứ cấp trong stato, chuyển dòng 1 chiều thành xoay chiều
  • Chỉnh lưu quay: chuyển dòng 1 chiều thành dòng xoay chiều.
  • Roto: Roto sinh ra dòng điện xoay chiều lớn hơn xung quanh cuộn stato.

Đầu ra của máy phát điện tăng, nó điều chỉnh điện áp sản xuất ra ít dòng điện 1 chiều hơn. Khi máy đạt công suất hoạt động đầy đủ, điều chỉnh điện áp đạt đến một trạng thái thăng bằng, và tạo ra dòng 1 chiều đủ để duy trì sản lượng của máy phát điện ở mức độ hoạt động đầy đủ. Khi bạn thêm một tải, lượng điện áp sẽ bị thấp xuống một chút.

5. Hệ thống làm mát

Khi máy hoạt động sẽ sinh ra nhiệt lượng khá lớn, điều này đòi hỏi trong cấu tạo của máy phát điện phải có hệ thống làm mát, thông gió để có thể làm giảm và thu hồi nhiệt sinh ra.

Chất làm mát của máy vô cùng đa dạng, đó có thể nước sạch, hydrogen. Đặc biệt hydrogen rất hiệu quả trong việc hấp thụ nhiệt.

Nước làm mát khá cần thiết trong cấu tạo của máy phát điện và cần được kiểm tra hằng ngày, hệ thống làm mát cũng cần đc vệ sinh sạch sẽ sau khoảng 600 giờ chạy máy. Máy nên được đặt ở một nơi thoáng mát để quá trình lưu thông không khí được diễn ra tốt hơn

6. Hệ thống xả 

Khí thải phát ra khi vận hành máy có chứa hóa chất độc hại cần phải được quản lý. Do đó, cần thiết cài đặt một hệ thống ống xả đủ để xử lý khí thải.

Ống xả thường được làm bằng gang, sắt rèn, hoặc thép. Ống xả thường gắn liền với động cơ để giảm thiểu rung động và ngăn ngừa thiệt hại cho hệ thống ống xả. Quý khách cần phải đảm bảo rằng, hệ thống ống xả của máy phát điện không kết nối với bất kỳ thiết bị khác.

7. Hệ thống bôi trơn

Cấu tạo của máy phát điện

Máy phát bao gồm bộ phận chuyển động bên trong động cơ của nó, nó cần được bôi trơn để đảm bảo hoạt động bền, và êm suốt một thời gian dài. Động cơ cấu tạo của máy phát điện được bôi trơn bằng dầu được lưu trữ trong một máy bơm. Bạn nên kiểm tra mức dầu bôi trơn mỗi 8 giờ máy phát hoạt động. Bạn cũng nên kiểm tra ngăn ngừa rò rỉ chất bôi trơn, và cần thay đổi dầu bôi trơn mỗi 500 giờ máy phát điện hoạt động.

Các bộ phận khác trong cấu tạo máy phát điện

1. Bộ sạc pin

Bộ sạc giúp pin máy phát luôn luôn đầy. Sạc pin thường được làm bằng thép không gỉ để ngăn ngừa ăn mòn. Bộ phận này vận hành hoàn toàn tự động và không yêu cầu bất kỳ điều chỉnh, hoặc bất kỳ thay đổi cài đặt.

Bộ sạc pin có một sản lượng điện áp 1 chiều bị cô lập, không gây trở ngại cho hoạt động bình thường của máy phát điện.

2. Bảng điều khiển

Bảng điều khiển giữ chức năng điều khiển các bộ phận khác trong cấu tạo máy phát điện. Bảng điều khiển được thiết kế khác nhau tùy vào nhà sản xuất.

Bộ phận này sẽ kiểm soát hệ thống khởi động và tắt máy, theo dõi các thông số của máy.

3. Khung sườn

Khung sườn của máy tạo ra sự nối đất an toàn cho các chi tiết máy. Cỗ máy sẽ không thể hoạt động nếu không có hệ thống khung kết nối và nâng đỡ các chi tiết.

Hy vọng với bài viết trên, quý khách sẽ có cái nhìn tổng quát về cấu tạo máy phát điện.

>>Cách sử dụng máy phát điện an toàn